tối ưu hóa card nvidia để chơi game

Cách tối ưu hóa Card NVIDIA để chơi game bằng Control Panel

by orbitgaming
0 comment

Card màn hình NVIDIA là một trong những linh kiện quan trọng cần thiết với mỗi chiếc laptop, máy tính để bàn hiện nay. Nhờ linh kiện này mà việc chơi game và thực hiện các tác vụ liên quan đến đồ họa được mượt mà hơn. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều  người chưa biết cách tối ưu loại linh kiện này. Vậy bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn một số phương pháp thông dụng nhất nhằm tối ưu hóa Card NVIDIA để chơi game.

Lý do bạn nên tối ưu card màn hình NVIDIAtối ưu hóa card nvidia để chơi game

Hiện nay mỗi chiếc máy tính, laptop khi được đưa ra thị trường đều được trang bị thêm card NVIDIA để phục vụ người dùng tốt hơn đồng thời tối ưu chất lượng hình ảnh trở nên đẹp mắt và rực rỡ hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, việc card màn hình này phải đảm đương, xử lý quá nhiều chất lượng hình ảnh cũng làm giảm hiệu suất của chiếc NVIDIA này. Điều này sẽ khiến cho việc chơi game thường xuyên gặp phải tình trạng giật, lag.

Chính vì vậy, việc tối ưu hóa card màn hình NVIDIA là cần thiết, giúp linh kiện đó tập trung vào một mục đích nhất định nào đó.

Sử dụng Control Panel tối ưu hóa card NVIDIA để chơi game

Phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và thông dụng nhất để tối ưu hóa card màn hình đó là sử dụng Control Panel. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần tải về và cài đặt phiên bản mới nhất của driver dành riêng cho chiếc card màn hình được lắp trên thiết bị của bạn đó là Nvidia Control Panel.tối ưu hóa card nvidia để chơi game

Với những bạn đang sử dụng Windows 10 thì chỉ cần nâng cấp Windows là phần mềm này sẽ tự động được cài đặt. Sau khi Nvidia Control Panel được cài đặt xong, bạn hãy mở phần mềm đó lên và thực hiện những cài đặt dưới đây:

  • Thay đổi Adjust image setting with preview: Đây được coi là bước cài đặt tổng quát nhất bằng hình ảnh logo Nvidia bị bể viền khi điều chỉnh. Qua bước tùy chỉnh này có thể tăng tốc độ cho chiếc máy tính của bạn.
  • Thực hiện bật tắt tính năng Ambient Occlusion: Đây là việc bật tắt hiệu ứng khuất sáng cho những cái bóng được tái tạo, là một thuật toán phức tạp liên quan đến ánh sáng và đổ màu những hình ảnh không thật sự quan trọng. Do đó, bằng việc tắt chế độ Ambient Occlusion này đó, bạn có thể giảm bớt gánh nặng cho GPU của mình.
  • Thực hiện tăng giảm Anisotropic filtering (AF)/Texture Filtering (TF) Đây là chế độ làm rõ và làm mờ của hình ảnh, cho phép lựa chọn cường độ làm đẹp từ 0x – 16x. Tại cường độ làm đẹp 16x, hình ảnh sẽ sắc nét và đẹp hơn nhưng lại tốn tài nguyên và ngược lại ở cường độ càng thấp thì hình ảnh ít sắc nét hơn. Do đó, bạn có thể cân nhắc giữa hình ảnh và hiệu năng xử lý của máy để lựa chọn được mức độ cài đặt cường độ làm đẹp ảnh này cho phù hợp.tối ưu hóa card nvidia để chơi game
  • Thực hiện bật tắt Anti Aliasing FXAA: Đây là thiết lập dùng để giảm độ thô của pixel khi lên hình. Nếu bạn không yêu cầu hình ảnh cao thì có thể tắt chế độ này đi để đỡ ngốn tài nguyên.
  • Bật tắt chế độ Anti Aliasing Mode: Chế độ này gồm 2 tùy chọn là Multisampling và Fast Approximate Anti-Aliasing. Chế độ Multisampling càng lấy nhiều mẫu màu thì GPU càng phải tính toán nhiều và hiệu năng càng giảm. Trong khi đó, chế độ Fast Approximate Anti-Aliasing lại giúp làm mượt tấm hình, giúp GPU đỡ mệt hơn, nhưng lại khiến ảnh trở nên nhòe và mờ hơn.
  • Thực hiện tùy chỉnh Dynamic Super Resolution: Đây là công nghệ cho phép các game thủ có thể trải nghiệm game 4K ở màn hình Full HD. Trong trường hợp này nếu tùy chỉnh này bật lên thì máy sẽ hoạt động “vất vả hơn”tối ưu hóa card nvidia để chơi game
  • Thực hiện bật tắt Vertical Sync-VSync: Đây là tùy chọn hiển thị xuất hiện trong nhiều game 3D, cho phép game đồng bộ hóa tốc độ khung hình của trò chơi. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hoạt động khi cả màn hình và card màn hình đều có công nghệ VSync. Do đó, nếu máy tính của bạn không có màn hình VSync thì nên tắt tính năng đó đi để máy hoạt động hiệu quả hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách tối ưu hóa Card NVIDIA để chơi game bằng Control Panel. Phương pháp này rất dễ thực hiện nên bạn có thể thao tác theo những hướng dẫn trên đây để có thể tối ưu tốt hơn cho chiếc card màn hình trên thiết bị của mình.

Related Posts

Leave a Comment